Trung Tâm Từ Thiện Xã Hội Phật Quang - Chùa Phật Quang
CHIA SẺ TRÊN

Giới thiệu

Trung Tâm Từ Thiện Xã Hội Phật QuangGIAI ĐOẠN 1: ĐIỂM TRƯỜNG TÌNH THƯƠNG PHẬT QUANG

Vào cuối năm 2001, Đại đức Thích Minh Nhẫn hoàn thành chuyến du học Trung Quốc trở về nước với tấm bằng thạc sĩ triết học Phương Đông. Ông muốn thực hiện hoài bảo ấp ủ từ lâu là tạo lập một cơ sở từ thiện tiếp nhận nuôi dạy trẻ em mồ côi, trẻ em đường phố thất học để mở ra cơ hội cho các em được học hành và có nghề nghiệp để nuôi sống bản thân và bớt đi gánh nặng cho xã hội.

Nguyện vọng của Ông được một số phật tử hằng tâm hằng sản trong và ngoài nước ủng hộ. Từ đó, Ông bắt tay xây dựng ngôi trường tình thương mang tên Phật Quang.

XAY_DUNG_2

(Phật Quang là tên ngôi chùa mà Ông xuất gia từ lúc 13 tuổi, đã nuôi Ông ăn học thành tài và hiện tại Ông là trụ trì ngôi chùa này. Chùa tọa lạc tại số 83 Quang Trung, phường Vĩnh Quang, thành phố Rạch Giá – Kiên Giang).

Trường được khởi công xây dựng vào tháng 4-2002 và hoàn thành vào tháng 9-2002 trên khu đất rộng 2,5 hecta, giữa đồng lúa thuộc ấp Tân Hưng, xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất – Kiên Giang, cách TP Rạch Giá 10km trên quốc lộ 80 từ Rạch Giá đi Hà Tiên.

XAY_DUNG

Trường tình thương Phật Quang khai giảng năm học đầu tiên vào ngày 06 tháng 9 năm 2002 với số lượng học sinh là 100 em. Trong năm học đầu, trường dạy từ lớp Một đến lớp Ba. Về chuyên môn, trường tình thương Phật Quang là một điểm trường trực thuộc trường Tiểu học Mỹ Lâm 2 (từ năm 2004 đổi thành trường Trung học cơ sở Mỹ Hưng).

Học sinh của trường theo chế độ nội trú hoàn toàn. Sinh hoạt của các em được thực hiện theo thời khóa biểu khép kín từ 5 giờ sáng cho đến 20g30 mỗi ngày. Mọi nhu cầu sinh hoạt và học tập của các em được nhà trường cung cấp đầy đủ và miễn phí hoàn toàn. Ngoài việc học chữ, các em còn được học vi tính, Anh văn và các sinh hoạt khác như : thể dục thể thao, âm nhạc, chăm sóc vườn rau, cây kiểng để nhằm phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.

28-hs-lop-2

07-gio-sinh-hoat noi-chuyen-dao-duc

Qua 4 năm học, số lượng học sinh hiện là 120 em. Bên cạnh đó, chất lượng học tập của các em đạt kết quả rất tốt: tỷ lệ lên lớp thẳng là 100%, tỷ lệ học sinh giỏi là 20%, học sinh khá là 30%, trung bình là 50%, không có học sinh yếu.Theo nhận định của các thầy cô giáo thì kết quả học tập của trường là rất lý tưởng, đa số trường nhà nước ở địa phương đều không thể đạt tỷ lệ học tập như thế. Được kết quả như vậy là nhờ các em được học nội trú, buổi sáng học chính khóa, buổi chiều có thầy cô dạy phụ đạo thêm. Ngoài ra, do có sự quản lý tốt từ phía các thầy cô giám thị  nên các em chuyên tâm học tập hơn các trẻ em học trường bên ngoài.

Về hạnh kiểm, các em tiến bộ rất nhanh. Từ một đứa trẻ không được dạy dỗ tốt, khi bước vào trường các em được giáo dục chu đáo từ lời ăn tiếng nói; từ cử chỉ, thói quen văn minh, lễ độ v.v…  Nhiều gia đình có tiền cũng muốn xin cho con em vào học nhưng nhà trường xin không nhận.

Kể từ năm học 2005-2006, trường  mở thêm lớp dạy may công nghiệp để tạo nghề cho các em. Theo dự kiến đến cuối năm 2006, các em có thể lãnh may gia công cho các công ty may mặc để có thu nhập và gây quỹ cho trường.

———————————————————–

GIAI ĐOẠN 2: TRUNG TÂM TỪ THIỆN XÃ HỘI PHẬT QUANG

Mặc dù hoạt động của điểm trường tình thương Phật Quang trong 4 năm qua đã đạt hiệu quả tốt và có tác động tích cực trên công cuộc xóa đói giảm nghèo cho một bộ phận dân chúng, nhưng về mặt pháp lý vẫn chưa tương xứng với tầm vóc của một cơ sở từ thiện Phật Giáo có quy mô và tiềm năng lớn mà chưa có Phật Giáo tỉnh nào làm được. Do vậy, nguyện vọng của người sáng lập cũng như tất cả những người đang bảo trợ cho trường là muốn chính quyền công nhận cơ sở Phật Quang là một trung tâm từ thiện của Phật Giáo trong tỉnh, từ đó sẽ phát huy hơn nữa tiềm năng và hiệu quả của cơ sở này.

04-khu-hoc-tap

12-khu-noi-tru-cua-hs

Qua một năm kiên trì vận động, cuối cùng chính quyền đã quyết định nâng điểm trường tình thương Phật Quang lên một tầm vóc mới lớn hơn : Trung tâm Từ thiện Xã hội Phật Quang trực thuộc  Ban Trị sự Tỉnh hội Phật Giáo Kiên Giang, có tư cách pháp nhân và có con dấu riêng.  Quyết định số 1270/QĐ-UBND ngày 03 tháng 8 năm 2006 của Ủy Ban Nhân dân Tỉnh Kiên Giang có ghi:

Chức năng nhiệm vụ của Trung tâm là :

1.Tiếp nhận, tổ chức quản lý, nuôi dưỡng giáo dục các đối tượng : Trẻ em mồ côi bị mất nguồn nuôi dưỡng, không còn người thân thích để nương tựa ;

2.Chăm sóc người già cô đơn, không có nguồn thu nhập, không nơi nương tựa.

Ngày 04 tháng 9 năm 2006, Trung tâm Từ thiện xã hội Phật Quang làm lễ ra mắt và khai giảng năm học 2006-2007. Học sinh của Trung tâm hiện có 120 em, học từ lớp Một đến lớp Chín.

19-sinh-nhat-tap-the
Tổ chức sinh nhật tập thể

 

Các tin khác:

 
GIỚI THIỆU TRUNG TÂM TỪ THIỆN XÃ HỘI PHẬT QUANG


 
Thông tin cần biết
Thống kê

Đang truy cậpOnline : 12

Hôm nayToday : 4323

Tháng hiện tạiMonth : 76654

Tổng lượt truy cậpHit : 1331614

Đang truy cậpĐang truy cập : 12

Hôm nayHôm nay : 4323

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 76654

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1331614